Ads 468x60px

.

Tuesday, April 30, 2013

ลดอาการปวดเข่า รักษาด้วยตัวเอง ทำอย่างไร?ทำอย่างไร? ช่วยลดอาการปวดเข่า ข้อเข่าเสื่อม รักษาด้วยตัวเอง


มีเพื่อนๆ ถามกันเข้ามาบ่อย สำหรับวิธีการแก้ปัญหา ดูแลรักษา อาการปวดเข่า
โดยเฉพาะสาวออฟฟิสที่ใส่รองเท้าส้นสูงยืนและเดินไปมาตลอดวัน และสาวๆ ที่ชื่นชอบการเดินชอปปิ้ง ทั้งหลาย ที่เพลิดเพลินกับการ เดิน ขึ้นลงบันได ยืนเลือกสินค้านานๆ จนขาแข็ง หรือ เดินชอปปิ้งได้เป็นวันๆ โดยไม่รู้ตัว

เพื่อนๆ หลายคน เข้าใจผิด โยนความผิดไปให้รองเท้าส้นสูง ให้รับความผิดไปเต็มๆ
และลองเปลี่ยนมาใส่รองเท้าพื้นนิ่มๆ แทน แต่.. ผลก็คือ ยังไม่หายจากอาการปวดเข่า ซะที?
นั่นเพราะ สาเหตุของอาการปวดเข่า ไม่ได้เกิดจากรองเท้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

วันนี้ คุณนาย Nanzy จึงขอถือโอกาสนี้ ขออนุญาต เล่าให้ฟังไว้ที่นี่เลยแล้วกันนะคะ โดยเฉพาะผู้ที่กำลังมีปัญหาและทรมาน เกี่ยวกับ "อาการปวดเข่า" ค่ะ ว่า เราควรจะรู้และปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง เพื่อช่วยลดอาการปวดเข่า และข้อเข่าเสื่อม ที่สามารถดูแลรักษาด้วยตัวเอง กันนะคะ

สาเหตุของอาการปวดเข่า ที่พบบ่อย ส่วนใหญ่เกิดจากการใช้งานเข่าที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลานาน หรือ น้ำหนักตัวที่มากเกินไป หรือ การเสื่อมสภาพของข้อเข่าเอง จากอายุที่เพิ่มมากขึ้น นี่ยังไม่รวมถึง อาการปวดเข่าจาก อาการเข่าอักเสบจากโรคข้อ เช่น โรคเก๊าท์ รูมาตอยด์ หรือ อาการปวดเข่าที่เกิดจากอุบัติเหตุ เช่น หกล้ม การเล่นกีฬา ทำให้มีการอักเสบหรือฉีกขาดของกล้ามเนื้อและเอ็นข้อเข่า นะคะ

ดังนั้น แนวทางในการปฏิบัติตัวที่ถูกต้อง สำหรับอาการปวดเข่า จึงสรุปได้คร่าวๆ คือ

1. ควรเดินให้ช้าลง และควรพยายามเดินพื้นราบๆ หลีกเลี่ยงการเดินบนพื้นที่ลาดเอียงมากๆ หรือ ที่มีพื้นผิวขรุขระ เพราะน้ำหนักตัวจะลงไปที่ข้อเข่าเพิ่มขึ้น จะยิ่งทำให้ปวดเข่าได้มากยิ่งขึ้น รวมไปถึง พยายามหลีกเลี่ยงการเดิน ขึ้น-ลง บันไดบ่อยๆ ด้วยนะคะ (หากจำเป็นต้องขึ้น-ลง บันได ควรขึ้นด้วยข้างที่ไม่ปวดก่อน เวลาลงลงด้วยข้างที่ปวดก่อน มือจับราวบันได)

2. สำหรับผู้ที่มีอาการปวดเข่ามากๆ ควรใช้ปลอกรัดข้อเข่า และควรงดกิจกรรมต่างๆ ควรหลีกเลี่ยงการยืน เดินนาน ๆ นั่งพับเพียบ นั่งคุกเข่า นั่งยอง ๆ แต่หากจำเป็นต้องเดิน ก็ควรใช้ไม้เท้า หรืออุปกรณ์ช่วยเดิน (walker) เพื่อช่วยลดน้ำหนักตัวที่ลงบนข้อเข่า และช่วยพยุงตัวขณะเดิน ป้องกันการหกล้มได้อีกด้วยคะ

3. สำหรับผู้ที่น้ำหนักตัวมาก ก็ควรพยายามลดน้ำหนักเถอะนะคะ
เข้าใจค่ะ ว่าอาจจะทำได้ยาก .. แต่หากทำได้ ก็จะเป็นผลดีในระยะยาวค่ะ การลดน้ำหนักตัวจะช่วยลดอาการปวดได้ เพราะการควบคุมน้ำหนักตัว ในขณะที่เดินจะมีน้ำหนักกดลงที่ข้อเข่าแต่ละข้าง ประมาณ 3 เท่าของน้ำหนักตัว เมื่อวิ่งน้ำหนักตัวจะกดลงที่ข้อเข่าเพิ่มขึ้นเป็น 5 เท่าของน้ำหนักตัว ดังนั้นการควบคุมน้ำหนักให้ได้ตามมาตรฐานจะทำให้ข้อเข่าแบกรับน้ำหนักน้อยลง การเสื่อมของข้อเข้าจะช้าลงไปด้วย

4. ช่วงที่ยังมีอาการปวดเข่าอยู่ ช่วงนี้ยังไม่ควรใส่รองเท้าส้นสูงนะคะ แต่ควรเลือกใส่รองเท้าแบบที่ไม่มีส้นรองเท้า หรือรองเท้าแบบส้นเตี้ย และมีขนาดที่พอเหมาะ กระชับพอดีเท้า ไม่หลวมหรือคับจนเกินไป

5. หากเป็นไปได้ ควรใช้ แผ่นรองพื้นรองเท้าเพื่อสุขภาพ สำหรับการรองรับน้ำหนักตามรูปแบบเท้าที่แตกต่างกัน เพื่อช่วยกระจายน้ำหนัก ให้สมดุลย์เป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นค่ะ

 
New Shoes of Every Style, including Comfort Shoes, Athletic Shoes, Outdoor Shoes, Fashion Shoes,
Pumps, Flats, Boots, Sandals, Sneakers, Loafers, Mules, Clogs, and Slippers.